Du học Đài Loan

Đài Loan – điểm đến mới của du học sinh Việt Nam ở châu Á

Bạn đã từng nghe nhắc đến các thương hiệu Asus (điện thoại Zenfone, laptop, bo mạch chủ), Acer (laptop), HTC (điện thoại), SYM (xe tay ga Attila) chưa? Sản phẩm của họ được bày bán khắp các cửa hàng và có mặt trong đời sống hàng ngày của người Việt chúng ta. Những thương hiệu này đến từ đất nước Đài Loan.

Nhờ những chính sách phát triển kinh tế đúng đắn, Đài Loan đã duy trì tốc độ tăng trưởng cao và công nghiệp hóa nhanh giữa thập niên 1960 và 1990 vươn lên thành một trong bốn con hổ châu Á hay Bốn con rồng nhỏ châu Á (Hồng Kông, Singapore, Hàn Quốc và Đài Loan).

Người Đài Loan có nhiều nét văn hóa tương đồng với người Việt, môi trường sống năng động, chính phủ có nhiều chính sách hỗ trợ học phí và tài trợ học bổng cho sinh viên nước ngoài, tiếng Anh được sử dụng rộng rải trong học đường.

Không có gì ngạc nhiêu khi Đài Loan trở thành địa chỉ mới thu hút nhiều du học sinh Việt Nam đến học tập và trải nghiệm cuộc sống.

Tại sao chọn du học Đài Loan?

1. Môi trường tiếng Anh thân thiện. Đài Loan rất nổ lực trong việc tạo môi trường thân thiện và cộng đồng nói tiếng Anh cho bạn bè quốc tế. Chính phủ duy trình nhiều chương trình quảng bá tiếng Anh trong nước. Các cơ quan hành chính nhà nước đều có trang web tiếng Anh và Hoa để giúp người dân truy xuất các thông tin hành chính một cách thức thuận lợi nhất. Tại Đài Loan, tiếng Anh là ngôn ngữ đào tạo chính của nhiều chương trình đại học và sau đại học.

2. Cơ hội học tập nền giáo dục chất lượng cao. Bộ Giáo dục Đài Loan xây dựng rất nhiều chương trình học và thực hiện nhiều cải cách dành cho các trường đại học. Trong số đó có các chính sách gia tăng mức độ cạnh tranh học thuật và tạo thuận lợi cho sinh viên nước ngoài đến Đài Loan học tập.

Đài Loan nổi tiếng trong cách lĩnh vực giáo dục công nghệ thu hút sinh viên đến từ các quốc gia đang phát triển như công nghệ sinh học, công nghệ bán dẫn, thương mại, nông nghiệp, hóa học…

Nhiều năm qua Bộ giáo dục Đài Loan khởi động chương trình học bổng du học Đài Loan nhằm khuyến khích sinh viên nước ngoài đến đây theo học các chương trình ngôn ngữ, đại học và sau đại học bên cạnh các chương trình trao đổi và hợp tác giáo dục.

3. Học phí thấp. Các trường đại học Đài Loan thu học phí phải chăng hơn so với các trường đại học quốc tế khác nhờ chính sách hỗ trợ của chính phủ. Sinh viên nước ngoài không phải trả học phí cao như những trường đại học ở các nước khác.

4. Môi trường học công nghệ. Những thay đổi của công nghệ xảy ra đồng thời ở khắp nơi trên thế giới. Các trường đại học không ngừng đổi mới và phát triển trong môi trường cộng đồng toàn cầu. Các lĩnh vực được tập trung nghiên cứu bao gồm tin học, an toàn thông tin, mã nguồn mở, trí tuệ nhân tạo, e-learning và nội dung số, dịch vụ web, lập trình trên điện thoại.

4.Phát triển kinh tế. Đài Loan đã đạt được những bước tiến lớn trong phát triển kinh tế được thế giới công nhận. Đài Loan nhanh chóng chuyển dịch cơ cấu từ một nước thuần nông chuyển sang nền kinh tế định hướng xuất khẩu và hiện tại là nền kinh tế dịch vụ. Ngày nay, Đài Loan được ghi nhận là nhà cung ứng sản phẩm công nghệ hàng đầu thế giới.

5. Môi trường sống an toàn và dân chủ. Một xã hội thịnh vượng và dân chủ là tiền đề cho một môi trường sống an toàn. Cơ sở hạ tầng vững chắc cho phép công dân Đài Loan được hưởng những quyền lợi này cùng với quyền tự do ngôn luận. Trong những năm gần đây, cư dân Đài Loan và sinh viên quốc tế đã chứng kiến nhiều cải cách chính trị sâu sắc. Những cải cách này mở đường cho khả năng cạnh tranh của Đài Loan trên trường quốc tế.

6. Đa dạng văn hóa và người Đài Loan thân thiện. Đài Loan được biết đến là một xã hội thân thiện. Rất nhiều cư dân Đài loan là con cháu của những người Hoa từ Quảng Đông và Phúc Kiến di cư sang đây. Gần đây Đài Loan quan tâm mạnh mẻ đến việc bảo tồn và phát triển các dân tộc bản địa và thổ dân. Nhiều hoạt động bảo tồn văn hóa và truyền thống.

Sự phát triển của Đài Loan nhờ đóng góp và thừa hưởng từ những cư dân khác nhau. Cư dân di cư từ Hà Lan, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha và gần đây là Trung Quốc đóng vai trò cho sự phát triển của Đài Loan. Trong khi tìm hiểu về Đài Loan và văn hóa truyền thống, những người di cư này cũng giữ những nét riêng của bản thân trong thông qua cách thức sinh hoạt và trang phục truyền thống của mình.

7. Vẻ đẹp địa lý. Người Bồ Ban Nha gọi Đài Loan là Formosa, có nghĩa là hòn đảo đẹp khi họ đặt chân lên Đài Loan trong thế kỷ thứ 16. Đồi núi ở Đài Loan chiếm 2/3 diện tích và phần còn lại là vùng đất ngập nước, cao nguyên, vùng cao, duyên hải và lưu vực đồi núi. Dãy núi ở giữa trải dài từ bắc tới nam dọc suốt theo chiều của đảo tạo nên đường ranh giới tự nhiên cho các con sông ở hai bên đông và tây Đài Loan.

Còn nhiều điều kỳ thú nữa đang chờ bạn khám phá…

Chi phí trung bình học đại học và thạc sĩ tại Đài Loan?

Tổng cộng chi phí một năm du học tự túc tại Đài Loan vào khoảng 8.000$ bao gồm tiền học phí, sinh học phí và tiền ký túc xá. Du học sinh nước ngoài được phép làm thêm 20h mỗi tuần và 40h vào kỳ nghỉ, nếu bạn chịu khó đi làm thêm chi phí cho một năm học ở Đài Loan có thể giảm đi đáng kể. Ngoài ra chính phủ Đài Loan cũng cấp học bổng cho sinh viên nước ngoài với nhiều mức khác nhau trong đó có mức học bổng 100% học phí và 100% ký túc xá chỉ cần bạn đáp ứng đủ điều kiện và nộp hồ sơ đúng thời hạn.

Các kỳ nhập học và khi nào nên chuẩn bị hồ sơ?

Đài Loan có hai kỳ nhập học chính: Tháng 9 và tháng 2. Hồ sơ phải nộp sang trường trước kỳ nhập học ít nhất 4 tháng. Hạn chót đăng ký phụ thuộc vào hình thức chi trả học phí. Đối với trường hợp xin học bổng, cuối tháng 3 là hạn chót đăng ký xin học bổng cho khóa nhập học tháng 9. Đối với trường hợp du học tự túc, thời gian đăng ký nhập học được muộn hơn đến cuối tháng 6. Hãy liên hệ các địa chỉ của Hoàn Cầu Việt để lên kế hoạch chi tiết du học Đài Loan.

Yêu cầu đầu vào chương trình đại học

Không giống các quốc gia khác chẳng hạn như Anh, Úc, Canada, Singapore và New Zealand cho phép học sinh nước ngoài theo học chương trình trung học phổ thông, Đài Loan chỉ nhận học sinh tốt nghiệp trung học phổ thông ở Việt Nam trở lên theo học đại học hoặc cao học. Muốn vào đại học Đài Loan bạn phải có chứng chỉ ngoại ngữ đạt trình độ yêu cầu. Thông thường các trường yêu cầu phải có IELTS từ 5.5 trở lên. Đối với chương trình học bằng tiếng Hoa yêu cầu phải có TOCFL từ cấp độ 4 trở lên.

Yêu cầu đầu vào chương trình sau đại học

Đài Loan chấp nhận bằng cấp đại học Việt Nam tương đương nên bạn dễ dàng đăng ký khóa học thạc sĩ tại đây. Tùy thuộc vào trường mà bạn đăng ký yêu cầu đầu vào thạc sĩ ở Đài Loan có thể khác nhau. Trình độ ngoại ngữ đầu vào bậc thạc sĩ thường cao hơn bậc đại học, IELTS từ 6.5 trở lên hoặc TOCFL từ level 5 trở lên. Đài Loan cấp học bổng cho du học sinh thạc sĩ ngoại ngữ như trên và điểm trung bình đại học xếp loại khá trở lên.

Điều kiện ngoại ngữ du học Đài Loan

Nhiều chương trình học tại Đài Loan đào tạo bằng tiếng Hoa lẫn tiếng Anh tùy thuộc vào sự lựa chọn của bạn. Để đủ điều kiện học thẳng những chương trình này yêu cầu ngoại ngữ thường tối thiểu IELTS từ 5.5 hoặc TOCFL (Test of Chinese as a foreign language) từ cấp độ 3 trở lên.

Nếu trình độ ngoại ngữ của bạn chưa đạt yêu cầu, bạn có thể xin visa du học tiếng bằng cách đăng ký khóa học dự bị tiếng trước khi vào học khóa chính. Khóa học này thường kéo dài từ vài tháng đến một năm tùy thuộc vào trình độ ngoại ngữ của bạn ở thời điểm làm hồ sơ du học. Để giúp bạn hòa nhập tốt với cuộc sống tại Đài Loan Lãnh sự quán yêu cầu những trường hợp xin visa du học tiếng phải có trình độ tiếng Hoa tương đương với TOCFL ở cấp độ 1 hoặc chứng chỉ A tiếng Hoa của Bộ Giáo dục Đào tạo Việt Nam.

Tài chính du học Đài Loan

Các du học sinh ở Việt Nam đi du học Đài Loan hầu hết nhận tài trợ từ gia đình. Đài Loan có chính sách học bổng thu hút sinh viên nước ngoài, tùy vào khả năng học tập của bạn, bạn có thể nhận được học bổng lên đến 100% học phí và tiền nhà ở. Chỉnh phủ Đài Loan cho phép sinh viên quốc tế đi làm 20h mỗi tuần và 40h vào những dịp nghỉ hè, đây cũng là nguồn tài chính giúp gia đình bạn giảm nhẹ chi phí cho bạn du học Đài Loan.

Du học Đài Loan 2017

Như trên đã đề cập các trường đại học Đài Loan tuyển sinh 2 kỳ nhập học chính: Tháng 2 và Tháng 9. Vì vậy bạn nên theo dõi thời gian nộp hồ sơ cho phù hợp với thời hạn tuyển sinh. Thông thường đối với du học sinh theo học tự túc, nộp hồ sơ trước khi khai giảng ít nhất 4 tháng. Năm nay, hạn nộp hồ sơ là ngày 31/10/2016 cho khóa khai giảng tháng 02/2017 và ngày 30/04/2017 cho khóa khai giảng tháng 9/2017.

Riêng đối với du học sinh đăng ký theo học chương trình dự bị tiếng Hoa có thể làm hồ sơ bất cứ lúc nào.

Du học Đài Loan ở Hoàn Cầu Việt

Trung tâm Tư vấn Du học Hoàn Cầu Việt liên kết với các trường đại học tại Đài Loan tuyển chọn hồ sơ phù hợp. Chúng tôi sẽ giúp bạn đăng ký ghi danh vào trường mà bạn lựa chọn, thay mặt bạn hoàn tất hồ sơ, hợp thức hóa lãnh sự và nộp hồ sơ xin visa du học Đài Loan.

Các trường đại học Đài Loan nổi bật

  • Đại học Nghĩa Thủ (I-Shou University)
  • Đại học Minh Truyền
  • Đại học Văn hóa Đài Bắc
  • Đại học Sư phạm Quốc gia Đài Bắc
  • Đại học Quốc gia Đài Loan
  • Đại học Trung tâm Quốc gia
  • Đại học Phùng Giáp (Feng Chia University)
  • Đại học Trung Hưng
  • Đại học Thành Công (Cheng Kung University)